Báo cáo tổng kết 2016 và kế hoạch 2017

Ngày đăng: 15/01/2017 - Lượt xem: 5001

BÁO CÁO TỔNG KẾT SX-KD NĂM 2016 VÀ

KẾ HOẠCH KINH DOANH NĂM 2017

Về việc: Quản trị Công ty 2016 và mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh 2017          

Kính thưa: - Quý vị đại biểu, quý vị khách quý.

Thưa các đồng chí trong Ban giám đốc cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần XDCT Hồng Lâm.

Hòa trong niềm vui chung cả nước đón mừng năm mới. Hôm nay, chúng tôi vui mừng được đón tiếp quý vị đại biểu, quý vị khách quý và các cá nhân xuất sắc đại diện cho các đội, phòng ban trong hệ thống Công ty Hồng Lâm về đây tham dự lễ tổng kết năm 2016 và triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh 2017.

Lời đầu tiên tôi xin thay mặt Ban giám đốc Công ty cổ phần XDCT Hồng Lâm, xin gửi lời chào mừng và lời chúc sức khỏe đến các quý vị có mặt trong buổi lễ hôm nay.

     Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa hội nghị!     

     Được sự ủy nhiệm của Hội đồng quản trị, tôi xin báo cáo trước hội nghị tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016 và mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2017 như sau:

Năm 2016 tốc độ tăng GDP của VN là 6,21%, cao hơn dự báo của Ngân hàng thế giới (WB) là 6%. Cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với ngành xây dựng thủy lợi có nhiều thay đổi theo hướng ngày càng chặt chẽ theo luật đầu tư công mới có tác động lớn đến các doanh nghiệp, trong đó có công ty Hồng Lâm. Thị trường công trình thủy lợi phát triển chậm lại do nằm vào cuối kỳ đầu tư và việc thay đổi nhiệm kỳ chính phủ.

Thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đứng trước các thách thức nêu trên Công ty cổ phần XDCT Hồng Lâm bằng sự quyết tâm và sáng suốt trong chỉ đạo, điều hành đã đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2016, Công ty cũng đã ký được một số hợp đồng nằm trong nguồn vốn trung hạn của Nhà nước, duy trì việc làm ổn định trong 2-3 quý đầu năm 2017.

I. Một số chỉ tiêu cơ bản mà Công ty đã đạt được trong năm 2016 như sau:

a) Chỉ tiêu Tài chính:

Giá trị sản lượng thực hiện trong năm 2016:         là   336 tỷ tăng 20%;

Doanh thu:                                                      329,32 tăng 20% tỷ;

Sản lượng đã nghiệm thu nhưng chủ đầu tư chưa có kinh phí thanh toán 59 tỷ;

Sản lượng đã thi công chưa nghiệm thu:  29 tỷ.

Trong đó đáng ghi nhận là sản lượng của Xí nghiệp bê tông cơ khí trong năm đầu tổ chức theo mô hình mới đã đạt được 55 tỷ/mục tiêu 60 tỷ;

Tổng giá trị các hợp đồng ký kết năm 2016 là: 245 tỷ.

Tốc độ quay vòng vốn: 2,6 lần.

b) Đầu tư chiều sâu:

- Các tài sản mua sắm mới năm 2014: Gần 20 tỷ đồng, gấp 3 lần mức dự kiến cho  năm 2016 (8 tỷ). Cụ thể đầu tư thiết bị thi công là 9,9 tỷ đồng và đầu tư mua sắm tài sản cho XN BTCK là 10 tỷ đồng.

- Tổng tài sản máy móc thiết bị công ty đã mua sắm trong các năm qua là 105 tỷ đồng, năm qua công ty đã hình thành nên 2 bộ phận quản lý máy móc thiết bị: 1) Phòng điều vận thuộc xí nghiệp BTCK: nhiệm vụ quản lý điều vận các tàu vận tải; phòng đã sử dụng các công nghệ GPS hiện đại để quản lý;  Bộ phận vận tải nội bộ thực hiện nhiệm vụ vận tải từ trung tâm phân phối về các công trường. 2) Phòng quản lý khai thác thiết bị nhiệm vụ quản lý, khai thác, sữa chữa bảo dưỡng, đào tạo thợ vận hành thiết bị. Bước đầu phòng đã sữa chữa bảo dưỡng được 50% số lượng các thiết bị.

d) Quản trị Nguồn nhân lực:

-Năm 2016, Ngoài việc nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự sẵn có, Hồng Lâm đã thu hút được đội ngũ nhân sự mới giàu tâm huyết và có kinh nghiệm tốt. Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, chỉ huy trưởng của Hồng Lâm có thêm các gương mặt mới nhằm cơ cấu lại tổ chức: (1) THs Lê Sỹ Trọng, là chuyên gia về công nghệ đập trụ đỡ Đập xà lan,  đã được đào tạo thêm về quản trị tại Học viện doanh nhân về làm GĐ Cà Mau, (2) Nguyễn Văn Nghĩa là cán bộ trình độ kỹ thuật và có kinh nghiệm trong quản lý dự án làm GĐ Sóc Trăng; (3)Phùng Xuân Trường là chuyên gia về thiết bị ĐH Xây Dựng về làm TP Thiết bị, (4)Nguyễn Minh Lương giáo viên trường cao đẳng nghề Hà Nội về làm PP Thiết bị, (5)Nguyễn Xuân Nhu (CHT Hố Gùi), (6)Phạm Trung Quốc (CHT Bãi Nhà), (7)Nguyễn Quốc Tú tốt nghiệp hai bằng đại học Cơ khí và Xây dựng về làm GD XNBTCK, (8) Nguyễn Văn Tuyển (Phòng DA) kỹ sư thiết kế chuyên sâu Đập xà lan trụ đỡ, đê điều làm phó phòng dự án; (9) Nguyễn Mạnh Hùng chuyên gia dự toán ở P Dự án; (10) Nguyễn Thành Tựu CHT lâu năm; …. Công ty đã tuyển dụng Ths Đậu Thanh Tùng Chuyên viên nhân sự cao cấp làm giám đốc nhân sự để xây dựng tổ chức bộ máy nhằm xây dựng bộ máy công ty hướng đến Fast Vn500, đồng thời chuẩn hóa, đào tạo, đánh giá đội ngũ nhân sự, …

-Đặc biệt năm 2015, tổng giám đốc công ty Trần Tiến Mạnh đã bảo vệ thành công luận văn ThS quản trị kinh doanh xuất sắc với đề tài “ Nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin để quản lý điều hành công ty Hồng Lâm”, Áp dụng kết quả của luận văn THS đó công ty đã triển khai đồng bộ hệ thống điều hành trực tuyến.

-Đến 31/12/2016, Tổng số cán bộ nhân viên ăn lương thường xuyên của Hồng Lâm là 170 người. Trong đó trình độ TS, THs là 6 (3,5%); KS cử nhân: 60(35%); Cao đẳng trung cấp 10(5,8%); Công nhân tay nghề cao: 94(55%). Ngoài ra còn hơn 100 người ở các đội thi công hợp tác thường xuyên với công ty.

e) Hoạt động nâng cao năng lực cốt lõi: Hợp tác nghiên cứu đầu tư nghiên cứu chuyển giao công nghệ mới Nhằm thực hiện sứ mệnh của công ty làBảo vệ đất nước khỏi nạn ngập úng, xói lở bờ sông, bờ biển do tác động của biến đổi khí hậu”, năm qua công ty đã hợp tác với Viện Thủy Công ứng dụng thử nghiệm công trình đê trụ rỗng tiêu giảm sóng gây bồi, bảo vệ rừng ngập mặn tại tại bờ biển Tây Cà Mau với suất đầu tư 20tr/m. Đây là công nghệ tiêu giảm đến 78% năng lượng sóng, tạo bồi nhanh, có thể công nghiệp hóa trong sản xuất để trở thành công nghệ chủ lực trong tương lai.

Thực hiện nghị quyết 05-NQ/TW ngày 1.11.2016 của Bộ chính trị về Đổi mới mô hình tăng trưởng nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong tháng 11/2016, Nhóm liên kết đổi mới sáng tạo do công ty Hồng Lâm đứng đầu và Viện Thủy Công và 3 công ty khác đã được Quỹ đổi mới sáng tạo First xét duyệt trao tài trợ không hoàn lại để phát triển dự án “Nghiên cứu phát triển công nghệ Kè cừ xiên bằng bê tông cốt sợi để bảo vệ chống xói lở bờ sông, bờ kênh kết hợp chỉnh trang và các khu dân cư đồng bằng sông cửu long” với tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng. Dự án này sẽ tạo ra công nghệ bảo vệ bờ cho dân ĐBSCL. Công ty đã báo cáo công nghệ này với Bí thư tỉnh ủy Cà Mau, Dương Thanh Bình và Bí thư đã có buổi tham quan trực tiếp tại cơ sở nghiên cứu Viện Thủy Công. Công ty dự kiến năm 2017 sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Kè cừ xiên tại khu công nghiệp Khánh An với mức đầu tư 25 tỷ đồng.

Năm 2017, Tại tỉnh Kiên Giang, Công ty sẽ phối hợp nhóm nghiên cứu mũi nhọn do GS.TS Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu, nghiên cứu áp dụng công nghệ thu gom bổ sung nhân tạo nhân tạo nước dưới dất phục vụ phát triển bền vững tại đảo Nam Du.

f) Hoạt động quản trị nội bộ công ty:

+ Với tầm nhìn vươn tới mục tiêu FAST VN500, công ty đã Phê duyệt chiến lược phát triển 5 năm (2017-2022) xác định chiến lược thi công và đầu tư phát triển song song theo định hướng tỷ trọng 70%-30%, nếu có điều kiện tiến lên 50%-50%.

+ Thành lập và Thúc đẩy quá trình hạch toán độc lập đối với XN BTCK, tạo tiền đề thành lập công ty thành viên.  Năm 2016 dự kiến sẽ thành lập công ty Bê tông công nghệ cao Hồng Lâm – Nhật Bản chịu trách nhiệm phát triển thị trường và kinh doanh kè cừ xiên.

+ Số liệu sản lượng thực hiện trong tuần được theo dõi liên tục, cuối tháng cứ đến ngày 30-31 là chốt được sản lượng trong tháng. Đây là cơ sở dữ liệu để ra các quyết định quản trị.

+ Trong năm 2016, Cuối tháng và cuối quý, HĐQT đã tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện công việc trong tháng và ban hành nghị quyết phê duyệt chỉ tiêu kinh doanh tháng, Quý và kế hoạch tháng/quý tiếp theo.

+ Xây dựng tiêu chí phân loại chi nhánh, tiêu chuẩn GĐ và Phó GĐ các CN để chuẩn hóa tổ chức công ty.

+ Công bố “Chính sách nhân sự Hồng Lâm” làm nền tảng cho việc sử dụng con người khoa học, nhân văn và hiện đại nội dung cơ bản là: Hiệu quả là thước đo cuối cùng để sử dụng nhân sự. Công ty căn cứ thành tích, hiệu quả công việc, năng lực thực tế để bố trí, bổ nhiệm, chi trả đãi ngộ và khen thưởng công khai. Công ty đảm bảo sử dụng con người khách quan, công tâm, không phân biệt giới tính, tôn giáo, người bảo lãnh/giới thiệu, không phân biệt nhân thân của NLĐ (người quen, người nhà, người có quan hệ huyết thống…). Công ty thực hiện theo quy luật người giữ chức vụ cao hơn sẽ có năng lực tốt hơn cấp dưới. Công ty không bố trí những người có quan quan hệ thân nhân trực tiếp với nhau trong cùng một đơn vị giữ chức vụ quản lý, vị trí liên quan trực tiếp đến tài chính/tiền, vật tư.

+ Ban hành các tài liệu quản trị cơ bản như: Quy trình triển khai công trình mới, Quy trình tuyển dụng, Quy tắc hợp tác 4 Bên giữa công ty với các đối tác…

+ Lập cơ chế và Kế hoạch huấn luyện/đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn lực nội bộ, dành 3% quỹ lương cho ngân sách này và dự kiến phê duyệt chương trình trong quý 1/2017.

+ Hồng Lâm sở hữu số lượng máy lớn, đồng bộ nhưng chất lượng chưa ổn định., làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Mặc dù đã có đội sửa chữa, nhưng do lực lượng mỏng, công trình có địa bàn rộng và mật độ sự cố cao nên hiệu quả thiết bị còn hạn chế. Với việc điều chỉnh của Phòng thiết bị là tập trung cho công tác đào tạo công nhân vận hành, song song với việc sữa chữa năm 2017 sẽ giải quyết tận gốc vấn đề chất lượng máy móc thiết bị.

+ Điểm đột phá trong năm 2016 về công tác điều hành công ty là Áp dụng kết quả nghiên cứu của luận văn THS quản trị của TGĐ, công ty đã triển khai hệ thống thông tin phục vụ điều hành trực tuyến như sau:

  1. Sử dụng phầm mềm họp trực tuyến, tuyển dụng trực tuyến, điều hành trực tuyến (Skype)
  2. Sử dụng phần mềm Zalo để kết nối các công trường xí nghiệp Headwwork (HW) với trung tâm điều hành Head quarter (HQ).
  3. Sử dụng Phần mềm HL.BCT báo cáo tuần để tổng hợp kết quả hoạt động kinh doanh trong tuần, tháng. Nên đến ngày 10/1/2017 công ty đã có toàn bộ kết quả kinh doanh năm 2016; có báo cáo tài chính năm 2016.
  4. Sử dụng hệ thống định vị trực tuyến máy móc thiết bị, thông qua phần mềm GPs.Xtracking để theo dõi thiết bị, điều chuyển thiết bị, quản lý hành trình thiết bị.
  5. Bắt đầu sử dụng mô hình thông tin công trình Beam trong quản lý xây dựng.
  6. Sử dụng nâng cấp Website công ty congtyhonglam.vn để thông tin tuyên truyền kết nối doanh nghiệp và phục vụ điều hành.

Nhờ cải tiến hệ thống quản trị, kết nối trục thông tin nên việc ra quyết định được nhanh hơn. Điều hành công ty bao gồm Ban tổng giám đốc và HĐQT thay phiên nhau trực tại Trung tâm điều hành HQ để ra quyết định. Trước đây tôi hai tai hai điện thoại mà vẫn không hết việc, nay tôi đã giảm được 80% số cuộc điẹn thoại, có thể đi khắp nơi mà vẫn có thể điều hành được công ty, luôn kết nối với ban điều hành với các công trường.

II. Các Bài học kinh nghiệm được đúc rút và cần tiếp tục phát huy trong 2017

Thứ nhất:  Về đoàn kết trong HĐQT và ban TGĐ:

Dân chủ, Minh BạchHiệu quả. Giữ được 2 yếu tố đầu sẽ tác động đến Hiệu quả. Dân chủ trong thảo luận sẽ không tạo ra các mâu thuẫn cá nhân. Thảo luận trên cơ sở khách quan để tìm ra chân lý. Khi thực thi tốt cả 3, công ty sẽ giữ được niềm tin, đoàn kết, gắn bó và tạo ra sức mạnh từ mọi nguồn lực bên trong và bên ngoài. Trong những năm qua công ty đang luôn thực hiện tốt cả ba vấn đề trên.

Thứ 2: Về xây dựng thị trường:

- Quan hệ tốt với các khách hàng, chủ đầu tư trên cơ sở luôn chú trọng phát triển năng lực cốt lõi.

- Ban chỉ huy công trường tập thực hiện phương châm nhanh- chất lượng

- Bộ phận nghiệm thu thanh toán quan hệ bám sát chủ đầu tư chủ động giải quyết các công việc liên quan nghiệm thu, bám sát công trường hổ trợ BCH quản lý chất lượng và thẩm mỹ từng sản phẩm.

- Ban Giám đốc: công tác phân tích và dự báo thị trường phải được chú trọng, đi trước một bước và nhạy cảm với xu hướng vĩ mô, nắm bắt cơ hội đầu tư theo sứ mệnh đã công bố.

Thứ 3:Xây dựng nguồn nhân lực :

  1. - Theo nền tảng triết lý tại chính sách nhân sự, bên cạnh chính sách đãi ngộ, công ty sẽ thực hiện chương trình huấn luyện&đào tạo để nâng cao năng lực đội ngũ.

- Theo kết quả kinh doanh hàng năm, công ty sẽ ứng dụng các phương thức chi trả chế độ đãi ngộ hiện đại nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh nhân sự.

2. Tập trung chọn lọc có các chế độ đãi ngộ, bố trí công việc cho các đội công nhân khoán có tay nghề chuyên nghiệp, gắn bó lâu dài với công ty: Đội a Thông, A Nguyên, a Hoàng, A Tấn…..Phân loại đội chuyên nghiệp theo chuyên môn bê tông cốt thép, đội công trình đất....

3. Quy hoạch các chỉ huy trưởng, tiêu chí chỉ huy trưởng, Mỗi chỉ huy trưởng chịu trách nhiệm chỉ đạo 2-3 công trình hạng <17 tỷ; các đồng chí trẻ sẽ được bố trí là phó chỉ huy hoạch trợ lý chỉ huy trưởng. CHT trường luôn phiên qua lại các công trình để chỉ đạo và chịu trách nhiệm chất lượng tiến độ các công trình.

Thứ 4: Xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại, phù hợp chuẩn mực Việt Nam. Quý 2 năm 2017, HĐQT sẽ phê duyệt danh mục các tài liệu quản lý và lần lượt ban hành trong năm 2017 để bộ máy quản lý có đủ cơ sở quy định khi điều hành công việc hàng ngày.

- Hình thành trục thông tin chỉ đạo điều hành công ty thông suốt, sô liệu sản xuất kinh doanh trong tuần trong tháng liên tục được cập nhật làm cơ sở đánh giá để ra các quyết định đầy đủ kịp thời.

- Đội ngũ chuyên gia công trình xem xét hồ sơ thiết kế, đánh giá các rủi ro và đề xuất các giải pháp thay đổi thiết kế nếu cần. Nhiều công trình do công ty đề xuất thay đổi thiết kế theo hướng mang lại giá trị gia tăng chung cho cả công ty và chủ đầu tư, được các chủ đầu tư đánh giá cao.

Thứ 5: Về xây dựng tiềm lực tài chính: Tranh thủ tận dụng đầu tư của các quỹ đầu tư, các chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất đỗi mới sáng tao. Đặc biệt tăng tốc độ luân chuyển vốn. Kêu gọi các cá nhân có nguồn vốn nhàn rỗi góp vốn, góp cổ phần hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp cam kết lợi nhuận tối thiểu 10%/năm.

Thứ 6: Liên kết với các Viện, trung tâm nghiên cứu để đổi mới công nghệ, tìm kiếm nguồn nhân lực công nghệ cao. Có công nghệ thì nâng cao được năng lực cạnh tranh

III. Định hướng sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2017

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2022, HĐQT, Tổng giám đốc đã thảo luận và định hướng chỉ tiêu Kế hoạch năm 2017 như sau:

III.1. Kế hoạch đầu tư: Ưu tiên đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng của XN BTCK Khánh An

TT

Hạng mục đầu tư

Thời gian triển khai

Ngân sách ước tính

Ghi chú

1

Thiết bị phục vụ sản xuất, chế tạo cơ khí: cẩu trục + cần trục + dụng cụ cầm tay + bảo hộ lao động…

Quý 1 + 2/2017

6 tỷ đồng

 

2

Thiết bị phục vụ kinh doanh thương mại VLXD (xáng cạp, xe cuốc, nhà kho…)

Quý 1/2017

3 tỷ đồng

 

3

Quảng cáo, truyền thông thương hiệu kinh doanh thương mại của VLXD, cơ khí, BT…

Tháng 2, 3, 4, 5/2017

0,2 tỷ đồng

 

4

Thiết bị thi công công trình

Theo thời cơ

 

 

5

Chương trình huấn luyện/chuẩn hóa về: quản lý, CHT, bảo dưỡng T/bị…theo cơ chế 3% quỹ lương

Theo KH năm, tối thiểu 01 khóa/quý

0,4 tỷ đồng

 

6

Hoàn thiện bộ máy nhân sự, tuyển dụng bổ sung đội ngũ kinh doanh thương mại, chi phí tuyển dụng và huấn luyện sale

Năm 2017

0,1 tỷ đồng

 

7

Nhà máy Kè cừ xiên 

Năm 2017

20 tỷ

 

 

Tổng ước tính

 

29,7 tỷ đồng

 

III.2. Chỉ tiêu, Kế hoạch thi công, Kinh doanh SX thương mại 2017:

Doanh thu xây lắp:                          376 tỷ;

Doanh thu kinh SX và thương mại:  80 tỷ;

Tổng doanh thu: 456 tỷ; tăng trưởng 38,6%

Hợp đồng ký mới: 400 tỷ

Tốc độ luân chuyển vốn: 3 lần

4. Kết luận:

Để có được những thành công như ngày hôm nay chúng ta luôn tri ân các khách hàng chủ đầu tư đã hỗ trợ sát cánh giúp đỡ công ty như các Ban quản lý NN.PTNT, Ban PMU, Ban CRSD, Ban Cảng Cá tỉnh Cà Mau, Ban NN Kiên Giang, Ban NN PTNT Sóc Trăng…. Đặc biệt sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở NN và PTNT tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu…và các đối tác của công ty.

Công ty cảm ơn sự hợp tác toàn diện có hiệu quả của Viện thủy Công, của các nhà khoa học TS Trần Văn Thái, GSTS Nguyễn Quốc Dũng….

Cảm ơn sự nỗ lực Đoàn kết, Hợp Lực phấn đấu kiên cường ngày và đêm của đôi ngũ Ban giám đốc, các chi nhánh, cán bộ, công nhân công ty Hồng Lâm.

Với tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng, những năm qua chúng ta đã vững chắc tiến lên và chắc chắn sẽ hành động từng bước để đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra, đưa công ty tiến tới Fast vn500.

TỔNG GIÁM ĐỐC

 

 

 

 

 

ThS. Trần Tiến Mạnh