Báo cáo tổng kết 2017

Ngày đăng: 04/02/2018 - Lượt xem: 9824

BÁO CÁO TỔNG KẾT

HOẠT ĐỘNG SXKD NĂM 2017 & TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2018

- Năm 2017 tốc độ tăng GDP của VN là 6,7%, Con số này "vừa khớp" so với kế hoạch Quốc hội giao và tương đồng với dự báo của Ngân hàng thế giới (WB – 6,7%). Cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với ngành xây dựng thủy lợi có nhiều thay đổi theo hướng ngày càng chặt chẽ theo luật đầu tư công mới có tác động lớn đến các doanh nghiệp, trong đó có Công ty Hồng Lâm.

- Thị trường công trình thủy lợi phát triển chậm lại do nằm vào năm đầu của kỳ đầu tư của Chính phủ. Mặt khác thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phân cấp mạnh, đứng trước các thách thức này Công ty cổ phần XDCT Hồng Lâm bằng sự quyết tâm và sáng suốt trong chỉ đạo, điều hành đã đạt được cơ bản mục tiêu đề ra trong năm cũng như duy trì việc làm ổn định trong năm 2017.

I. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SXKD NĂM 2017

1. Một số chỉ tiêu chính đạt được năm 2017

STT

Chỉ tiêu chủ yếu

Đơn vị

Kế hoạch 2017

Thực hiện 2017

Tỷ lệ

1

Giá trị SXKD

tỷ đồng

400

319

80%

2

Doanh thu xây lắp

tỷ đồng

376

269

72%

3

Lương bình quân

triệu đồng

 

8.5

 

 

Trong đó một số chỉ tiêu cụ thể là:

- Giá trị sản lượng : 319 tỷ bằng 95% so với năm 2016 (336 tỷ), giảm 5%;

- Doanh thu: 269 tỷ bằng 82% so với năm 2016 (329 tỷ), giảm 8%;

- Sản lượng đã thi công chưa nghiệm thu: 50 tỷ.

- Sản lượng của Xí nghiệp bê tông cơ khí đạt 48 tỷ/mục tiêu 80 tỷ, tương đương 60%;

- Sản lượng chuyển tiếp sang năm 2018: 155 tỷ

Năm 2017 tuy một số chỉ tiêu kinh doanh chưa đạt theo kế hoạch đề ra nhưng trong tình hình kinh tế khó khăn chung thì những thành quả mà Công ty Hồng Lâm đạt được rất đáng ghi nhận.  Để có được kết quả trên là có sự chỉ đạo, phối hợp và thống nhất giữa Hội đồng quản trị và Ban giám đốc công ty trong trong điều hành sản xuất, sự nỗ lực của các phòng chức năng, các chi nhánh, ban chỉ huy công trình, và toàn thể cán bộ công nhân viên trong Công ty đã phấn đấu vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Một số nguyên nhân làm ảnh hưởng đến kết quả SXKD năm 2017

- Tác động của suy thoái kinh tế, ngành xây dựng có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa ổn định.

- Giá cả vật tư biến động bất thường, đặc biệt đầu năm 2017 giá cát tại thị trường Đồng bằng sông Cửu Long tăng đột biến (cao gấp 3 lần so với cùng thời điểm năm 2016) đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành xây lắp.

- Bộ máy tổ chức chưa hoàn chỉnh, trên toàn công ty có bộ phận thiếu, bộ phận thừa, năng lực một số nhân sự chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

- Một số xe máy và thiết bị cũ, xuống cấp, thường xuyên hư hỏng làm ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng và tiến độ thi công rất lớn.

- Năng lực quản lý của một số BCH còn yếu, đề xảy ra thất thoát, lãng phí không đáng có.

- Thị trường việc làm còn hẹp, chủ yếu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long;

2. Công tác thị trường:

- Năm 2017 các công trình vốn ngân sách bị hạn chế, nhiều dự án bị đình trệ, không có vốn để triển khai. Do vậy Công ty đã tập trung vào những dự án có giá trị lớn và được bố trí nguồn vốn để thực hiện. Với chính sách giá thành hợp lý và cam kết “nhanh - chất lượng” đã tạo nên sức cạnh tranh, uy tín và sự tín nhiệm với các chủ đầu tư. Trong năm Công ty đã ký được 100 tỷ hợp đồng, chỉ bằng 1/3 so với các năm trước.

3. Công tác thi công:

- Năm 2017 Công ty thi công 29 công trình và hạng mục, trong đó 16 công trình và hạng mục chuyển tiếp, 13 công trình khởi công mới, bàn giao đưa vào sử dụng 14 công trình và hạng mục. Bằng việc áp dụng mô hình quản lý – Công ty quản lý trực tiếp, quản lý theo mô hình đội xây lắp, tinh giản, từng bước nâng cao chất lượng nhân sự ở bộ phận quản lý và ban chỉ huy, Điều đó đã phát huy được hiệu quả công việc; chất lượng xây lắp được nâng lên từ ý thức đến thực tiễn, đẩy nhanh tiến độ thi công, tăng hiệu quả kinh tế tại các công trình.

4. Công tác tổ chức, nhân sự:

Trong năm công ty đã thực hiện sắp xếp lại một số bộ phận trực thuộc, tinh giản bộ phận gián tiếp và kỹ thuật hiện trường, nâng cao năng lực thi công của các chi nhánh, tăng cường quản lý đối với các dự án có giá trị lớn.

Cho đến hết năm 2017 tổng số cán bộ công nhân viên hưởng lương, phụ cấp Công ty là 164 người.

Trong đó:

+ Lao động có trình độ Thạc sỹ: 10 người

+ Lao động có trình độ đại học: 41 người

+ Lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp: 113 người.

Năm 2017, Ngoài việc nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự sẵn có, Hồng Lâm đã thu hút được đội ngũ nhân sự mới giàu tâm huyết và có kinh nghiệm quản lý tốt.

- Ông Ngô Sơn Hùng – Kỹ sư thủy lợi. Ông đã có trên 25 năm kinh nghiệm quản lý, tổ chức thi công. Ông Ngô Sơn Hùng được bổ nhiệm là Phó Giám đốc, chịu trách nhiệm điều hành thi công toàn công ty từ tháng 9/2017.

- ThS. Dương Mạnh Hà,  đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong công tác đấu thầu, quản lý kế hoạch thi công, kiểm soát chi phí thi công. Ông được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách kế hoạch từ tháng 9/2017.

- Ông Ngô Ngọc Minh có trên 10 năm kinh nghiệm trong quản lý kế hoạch, tổ chức thi công các công trình Cảng, đường thủy, được công ty bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng.

Ngoài ra công ty cũng đã tiếp nhận các kỹ sư trẻ mới ra trường và thực hiện công tác đào tạo tại chỗ, đồng thời thực hiện luân chuyển cán bộ giữa các dự án để phát huy sở trường năng lực của từng cán bộ.

5. Về chế độ đối với người lao động

Đối với Công ty, việc chăm lo đời sống cho người lao động được Ban giám đốc Công ty xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, có ý nghĩa quan trọng trong việc Cán bộ, công nhân viên quyết tâm gắn bó lâu dài với Công ty. Trong năm 2017 Công ty đã cơ cấu lại toàn bộ chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập bình quân của người lao động trong năm 2017 là: 8,5 triệu đồng/người/tháng. Chế độ chính sách luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó công ty tổ chức nghỉ mát cho cán bộ; tổ chức thăm hỏi kịp thời gia đình người thân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, tết, khi có việc hiếu, hỉ, ốm đau, tai nạn rủi ro…

6. Công tác kế toán, tài chính doanh nghiệp

Trong năm qua mặc dù nhiều dự án bị chậm nguồn vốn thanh toán như Bến cá Mỏ Ó, Gói 9,10 Sóc Trăng, LIA Mỹ Tho nhưng Ban Giám đốc công ty đã chủ động tương đối tốt nguồn vốn phục vụ thi công và đầu tư.

Giá trị thiết bị thi công công trình rất lớn (trên 80 tỷ) nhưng lại không phát huy hết hiệu quả. Thị trường Cà Mau, Kiên Giang Bạc Liêu có độ mặn lớn nên tài sản xuống cấp nhanh.

Luân chuyển vốn chậm, dẫn đến công ty phải vay vốn ngân hàng chịu lãi suất, giảm hiệu quả hoạt động. Chi phí marketing lớn ảnh hưởng đến nguồn sản xuất kinh doanh.

Về nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp luôn được thực hiện tốt, số liệu sổ sách ghi chép đầy đủ rõ ràng, tuân thủ chặt chẽ theo luật kế toán và các chuẩn mực kế toán, tạo sự tin tưởng của các tổ chức tín dụng và cơ quan quản lý nhà nước.

7. Công tác thanh quyết toán, thu vốn

Quyết toán thu vốn công trình quyết định đến dòng tiền thi công nên luôn được đặc biệt quan tâm. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc và cán bộ phụ trách văn phòng, Ban chỉ huy nên hồ sơ quyết toán, hồ sơ chất lượng được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Một số khoản nợ cũ đã được giải quyết dứt điểm, tuy nhiên trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thu hồi công nợ từ chủ đầu tư, thu vốn dứt điểm các công trình nợ đọng kéo dài.

8. Hoạt động nâng cao năng lực cốt lõi:

- Năm 2017, Bộ Khoa học Công nghệ, Ban Quản lý Dự án Đẩy mạnh Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và Công nghệ - FIRST đã ký thỏa thuận tài trợ 1,5 triệu USD cho dự án: “Nghiên cứu và phát triển công nghệ kè cừ xiên bê tông cốt sợi để chống xói lở bờ sông, bờ kênh kết hợp với chỉnh trang và bảo vệ các khu dân cư vùng Đồng bằng Sông Cửu Long” với sứ mệnh: Bảo vệ nhà dân đồng bằng sông Cửu Long. Công ty cổ phần xây dựng công trình Hồng Lâm là thành viên đứng đầu của nhóm 05 thành viên hợp tác thực hiện dự án. Đây thực sự là dự án trọng điểm trong tương lai, cho thấy tầm nhìn phát triển bền vững của Công ty với định hướng đầu tư chiều sâu, luôn ưu tiên chú trọng trong ứng dụng khoa học và công nghệ cấp tiến vào sản xuất kinh doanh.

- Tiếp tục vận động dự án tài trợ khác nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của công ty.

- Hiện nay, nhà máy bê tông công nghệ cao Farich đang được triển khai xây dựng, dự kiến đến Quý III – 2018 là có sản phẩm trên thị trường;

9. Những bài học kinh nghiệm cần rút ra từ việc Điều hành SX năm 2017

- Công ty chưa thực sự đánh giá đúng khả năng, năng lực của từng cán bộ dẫn đến việc phân công bố trí công việc chưa thực sự hợp lý, nhiệm vụ được giao với một số đồng chí là quá khả năng kết quả là không hoàn thành được nhiệm vụ, công trình chậm tiến độ, không có hiệu quả.

- Chế độ tiền lương ít biến động, không thay đổi kịp thời so với sản lượng thực hiện nên không động viên được trí tuệ sáng tạo của cán bộ chỉ huy các công trường.

- Các thiết bị công ty nhiều nhưng chất lượng kém, sửa chữa nhiều dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ của các công trình.

- Cân nhắc hợp lý các chi phí tiếp thị đảm bảo công ty phát triển bền vững, hài hòa lợi ích của công ty và khách hàng.

10. Một số giải pháp trong việc Điều hành SX trong năm 2018

- Thay đổi toàn diện bộ máy quản lý của công ty từ các phòng ban đến ban chỉ huy các công trường, bổ sung cán bộ có năng lực, loại bỏ những cán bộ yếu kém ở tốp cuối.

- Gắn tiền lương với sản phẩm hàng tháng, doanh thu hàng tháng đối với mọi vị trí.

- Xây dựng các chế tài cụ thể trong việc điều hành sản xuất.

- Tách các bộ phận vận tải, cơ khí, thiết bị hoạch toán độc lập theo cơ chế thi trường.

- Chủ động sản xuất, không phụ thuộc,  khoán triệt để các công trình thi công trong năm 2018.

- Công ty không quá chạy đua về giá trị sản lượng mà mà tập trung vào vấn đề hiệu quả.

- Năm 2018 phải đưa ra được những mục tiêu hết sức cụ thể để làm cơ sở phấn đấu thực hiện như: giá trị sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, quĩ tiền lương, phúc lợi,…..

- Phương châm điều hành sản xuất Công ty Hồng lâm 2018: Tiến độ - Chất lượng –An toàn – Sáng Tạo - Hiệu quả;

II. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN 2018

Năm 2018 là năm thứ 2 thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2017-2022, HĐQT, Tổng giám đốc đã thảo luận và định hướng chỉ tiêu Kế hoạch năm 2018 như sau:

2.1. Kế hoạch đầu tư:

2.1.1 – Đầu tư xây dựng từng bước hoàn thành đi vào sản xuất nhà máy bê tông công nghệ cao Farich;

2.1.2 – Sửa chữa và mở rộng văn phòng công ty tại Hà Nội;

2.1.3 – Đầu tư thiết bị: Theo thời cơ.

2.2. Kiện toàn lại các phòng ban công ty

- Phòng Dự án- Đấu thầu;

- Phòng Kế hoạch QL thi công;

- Phòng TC-KT;

- Bộ phận TC-Hành chính;

- Chi nhánh Cà Mau

2.3. Kiện toàn lại Xí nghiệp Bê tông cơ khí

Trong năm 2018, Cơ cấu lại Xí nghiệp bê tông cơ khí thành 02 bộ phận như sau:

2.3.1. Bộ phận Thiết bị - Cơ khí: Đang hạch toán phụ thuộc hướng đến hạch toán độc lập (quý 3/2018) ;

2.3.2. Bộ phận điều vận - kinh doanh vật liệu: Bộ phận này sẽ hạch toán độc lập, tiến tới thành lập doanh nghiệp cổ phần

2.4. Phương thức quản lý thi công: Khoán triệt để và khoán quản.

2.5. Chỉ tiêu, Kế hoạch thi công, Kinh doanh SX thương mại 2018:

Doanh thu xây lắp: 255 tỷ; Doanh thu cho thuê thiết bị 15-16 tỷ

Doanh thu kinh SX và thương mại: 30 tỷ;

Tổng doanh thu: 300 tỷ; tăng trưởng ổn định;

Hợp đồng ký mới: 250-300 tỷ

III. KẾT LUẬN

Để có được những thành công như ngày hôm nay chúng ta luôn tri ân các khách hàng Chủ đầu tư đã hỗ trợ sát cánh giúp đỡ công ty như các ban quản lý dự án, các địa phương.

Công ty cảm ơn sự hợp tác toàn diện có hiệu quả của các Viện nghiên cứu, của các nhà khoa học, các đối tác,….

Cảm ơn sự nỗ lực Đoàn kết, Hợp Lực phấn đấu kiên cường ngày và đêm của đội  ngũ Ban giám đốc, Các chỉ huy công trường và toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty; các đội xây lắp.

Với tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng, chúng ta chắc chắn sẽ hành động từng bước để đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra.