Báo cáo tổng kết năm 2015 kế hoạch 2016

Ngày đăng: 03/02/2016 - Lượt xem: 19299

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT CỦA GIÁM ĐỐC VÀ HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ CÔNG TY HỒNG LÂM

Kính thưa: - Quý vị đại biểu, quý vị khách quý.

                  -Thưa các đồng chí trong Ban giám đốc cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần XDCT Hồng Lâm.

Hòa trong niềm vui chung cả nước đón mừng năm mới xuân Bính Thân. Hôm nay, chúng tôi vui mừng được đón tiếp quý vị đại biểu, quý vị khách quý và các cá nhân xuất sắc đại diện cho các đội, phòng ban trong hệ thống Công ty Hồng Lâm về đây tham dự lễ tổng kết năm 2015 và triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh 2016.

Lời đầu tiên tôi xin thay mặt Ban giám đốc Công ty cổ phần XDCT Hồng Lâm, xin gửi lời chào mừng và lời chúc sức khỏe đến các quý vị có mặt trong buổi lễ hôm nay.

            Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa hội nghị!  

            Được sự ủy nhiệm của Hội đồng quản trị, tôi xin báo cáo trước hội nghị tình hình sản xuất kinh doanh năm 2015 và mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2016 như sau:

Năm 2015, kinh tế thế giới đã cho thấy những dấu hiệu khả quan hơn; Trong nước, theo “Báo cáo của chính phủ về tình hình kinh tế xã hội trong năm 2015” nền kinh tế Việt Nam phục hồi rõ nét và đạt tốc độ tăng trưởng 6,68% ; năm 2016 mục tiêu tăng trưởng kinh tế Việt Nam là 6,7%.

Vận dụng xu thế đó, năm 2015, bằng sự quyết tâm của Ban Giám đốc và toàn thể nhân viên với định hướng đúng đắn của Hội đồng Quản trị, Công ty cổ phần XDCT Hồng Lâm đã đạt được kết quả vượt bậc như sau:

- Trong năm 2015 Công ty đã ký được nhiều hợp đồng và triển khai được nhiều dự án quan trọng, tạo năng lực cạnh tranh mọi mặt trong tương lai.

- Ngoài ra, trong năm 2015, Công ty đã từng bước xây dựng được đội ngũ nhân sự ổn định, đã cải tiến, cắt giảm các chi phí không hợp lý, đầu tư được nhiều xe máy, thiết bị đáp ứng quy mô phát triển ngày một lớn mạnh của Công ty.

I. Kết quả 2015

I.1. Một số chỉ tiêu tài chính

I.1.1. Giá trị hợp đồng đã ký trong năm 2015: Đạt 125% kế hoạch, vượt 25% kế hoạch năm.

I.1.2. Doanh thu toàn công ty đạt 125% kế hoạch đặt ra.

I.1.3. Đầu tư tài sản nâng cao năng lực thực hiện công việc năm 2015:

+ 07 ô tô tải Kamaz, ô tải, ô tô cẩu tự hành:                                          3 tỷ

+ 04 cần trục bánh xích:                                                                         6,3 tỷ 

+ 08 máy đào bánh xích, bánh Lốp:                                                       4 tỷ    

+ 07 xe lu, xe ủi;                                                                                      2 tỷ    

              + Đóng mới 4 tàu: Hồng Lâm 09; Hồng Lâm 12;                                 

Hồng Lâm 14, Hồng Lâm 15 giá trị:                                           16,5 tỷ

               + 02 xà lan Ponton tải trọng 500T:                                                          3 tỷ

               + 03 xà lan vận tải …..                                                                            1,2 tỷ

               + Nâng cấp sửa chữa xàlan ponton PC 900T                                        0,5 tỷ

               + 03 máy phát điện 20 KVA và 04 máy khác.                                                  

                + Mở rộng thêm 4000m 2 nhà xưởng khánh An:                                    2 tỷ    

                + Đầu tư xí nghiệp bê tông cơ khí, đóng mới tàu hút bùn                     12,5 tỷ.

            Tổng cộng giá trị đầu tư:                                                                         51 tỷ

            Rút kinh nghiệm: Giá trị tài sản, máy móc thiết bị của công ty đầu tư qua các năm của là khá lớn gần 100 tỷ đồng nên cần được lập kế hoạch khai thác, bảo trì tốt. Xí nghiệp Bê tông và cơ khí ở Khánh An có lợi thế về vị trí đất đai rất thuận lợi cho việc khai thác kinh doanh mua bán vật tư, vật liệu nhưng chưa triển khai được.

            I.2. Chỉ tiêu quan hệ khách hàng – marketing: 

- Giữ và nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tại địa bàn tỉnh Cà Mau, Kiên giang. Mở rộng đặt nền móng quan hệ đối tác tốt ở Bạc Liêu, Sóc Trăng nên doanh thu trong năm đến từ 2 địa bàn  có tăng trương cao bằng 40% doanh thu toàn công ty. Trong năm công ty cũng tiếp cận được một số nhà đầu tư tư nhân quốc tế nên đã nhận được tài trợ 500.000 USD, vốn cho vay 10 năm, lãi suất 1%/Năm.

Rút kinh nghiệm: Ưu tiên Chú trọng cao hơn vào khách hàng, các công trình có tỷ suất lợi nhuận cao. Quan hệ hợp tác quốc tế để tìm thêm các nguồn tài trợ cho phát triển, đặc biệt là nhận được sự hỗ trợ về quản trị điều hành công ty.

I.3. Chỉ tiêu về quản trị nguồn nhân lực và các quy trình nội bộ.

- Trong năm công ty đã triển khai và ban hành hệ thống lương 3P và hệ thống KPI để đánh giá chỉ huy trưởng và cán bộ kỹ thuật tại địa bàn Cà Mau và Kiên Giang. Quy chế trả lương 3P căn cứ vào kết quả kinh doanh chung của Công ty và mức đóng góp của người lao động theo nguyên tắc làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, làm công việc gì, chức vụ gì hưởng theo công việc, chức vụ đó. Cuối năm đã tổ chức đánh giá và tính lương P3, đã tạo ra động lực cho anh em.

- Bắt đầu triển khai hệ thống quản trị BSC (balance score card). Dựa vào tầm nhìn chiến lược,  từ đầu năm 2015 đã triển khai hệ thống mục tiêu doanh thu, chất lượng….xuống các chỉ huy trưởng, các PGĐ. Cuối Quý có tổng kết đánh giá và triển khai kế hoạch quý tiếp.

- Triển khai hệ thống định vị để quản lý xe máy thiết bị.

-Xây dựng lại trang web: congtyhonglam.vn; congtyhonglam.com; honglamgroup.vn, hoạch định rõ tầm nhìn, sứ mệnh, lộ trình phát triển, các chỉ tiêu cần đạt được theo lộ trình. Trên website của công ty đã kịp thời cập nhật các tiêu chuẩn quy phạm, phục vụ công tác thi công, bổ sung thêm mục diễn đàn kỹ sư hồng lâm. Website Thông tin kịp thời về hoạt động của công ty. Các gương điển hình về chất lượng và tiến độ kịp thời được khen thưởng.

- Triển khai hệ thống quản lý điện tử thông suốt IBOM.

I.4. Chỉ tiêu đào tạo nguồn nhân lực:

Dựa vào tầm nhìn, một tổ chức muốn phát triển thì con người phải liên tục được đào tạo để nâng cao năng suất lao động, nắm bắt được nhiều kỹ năng mới, phương pháp làm việc và quy hoạch đào tạo để sử dụng ở cấp cao hơn. Năm 2015 mặc dù đã đưa chỉ tiêu đào tạo vào KPI đánh giá nhưng chưa làm quyết liệt. Tuy nhiên năm 2016 phải quyết liệt thực hiện việc này. Trong năm đồng chí PGĐ Trần Thị Bình đã được cử đi đào tạo và làm luận văn Thạc sỹ về: Nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý công ty Hồng Lâm. Qua luận văn này đã triển khai được hệ thống quản lý tài sản điện tử cho công ty. Trong năm 01 cán bộ của công ty đã được cử đi đào tạo CEO quản trị. Trong năm mặc dù một số cán bộ có năng lực trình độ cao gia nhập hàng ngũ công ty nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ theo sự lớn mạnh của công ty

Rút kinh nghiệm:

  • Tuyển gấp 01 cử nhân ngạch quản trị nguồn nhân lực trình độ cao.
  • Phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng đào tạo nguồn nhân lực từ đầu năm.
  • Ký hợp tác với các trường nghề, cao đẳng, công nhân kỹ thuật. Ký hợp tác với Đại học thủy lợi, Đại học Xây dựng về cung cấp nơi thực tập cho Kỹ sư, cử nhân để lựa chọn và tuyển dụng.

II. Định hướng sản xuất kinh doanh năm 2016:

II.1. Chỉ tiêu tài chính:

Căn cứ mục tiêu nhiệm vụ năm 2016 đã được HĐQT hoạch định, Ban GĐ Công ty Cổ phần XDCT Hồng Lâm đề ra kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016 cho toàn Công ty trong năm, với các chỉ tiêu cơ bản như sau:

  • Doanh thu năm 2016 bằng 130% so với năm 2015 tỷ. Trong đó Quý 1: 22%; Quý 2: 32%; Quý 3:28%; 50% so với doanh thu trung bình cả năm 2015.
  • Các công trình Thi công Nhanh – chất lượng, thẩm mỹ.
  • Hợp đồng ký mới năm 2016: bằng 125 % so với năm 2015.
  • Đầu tư mua sắm tài sản: Hiện tại các máy móc của công ty đáp ứng đến 80%-90% các công trình, nên 2016 sẽ tập trung vào khai thác các thiết bị hiện có, bổ sung thêm:

Máy bơm cát: 01-02 bộ:                                      2 tỷ

Cần cẩu 40T trên xà lan: 1 Cái:                           4 tỷ

Ô tô phục vụ lãnh đạo: 2 chiếc fortunar:             2 tỷ

Búa đóng cọc 2 bộ:                                            0,6 tỷ

Tổng đầu tư:                                                        8,6  tỷ

II.2. Chiến lược thị trường:

Giữ vững quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tại địa bàn tỉnh Cà Mau. Nâng tầm quan hệ khách hàng tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang.

II.3. Quản trị nhân lực và quy trình nội bộ

- Triển khai đồng bộ quản trị theo mục tiêu BSC. Xây dựng và hoàn thiện KPI cho các vị trí có các tiêu chí sau: Doanh thu, tiến độ, bảo dưỡng thiết bị, chất lượng công trình, đào tạo…

- Lập và thảo luận kế hoạch, dự toán, phê duyệt hạn mức dự toán ngay từ lúc bắt đầu triển khai.

- Thử nghiệm nhân rộng mô hình cho đội thuê thiết bị và bán vật tư cho đội.

- Trước đây ta đã áp dụng mô hình ký 2B (2 bên là Công ty ký với ký với kỹ sư đội trưởng), một số đội làm rất tốt như đội a Nam cần nhân rộng, nhưng nhiều đội chậm tiến độ do thiếu chuyên nghiệp, thiếu công nhân đi theo. Một số đội công nhân trình độ cao nhưng thiếu kỹ sư kỹ thuật để lập kế hoạch báo cáo. Sau tổng kết đề nghị thêm một số mô hình:

- Áp dụng mô hình: Ký hợp đồng 3B: Công ty+Chỉ huy trưởng + Đội công nhân chuyên nghiệp.

- Áp dụng mô hình 4B: Công ty + chỉ huy trưởng + Đội công nhân+ Đội công nhân cơ giới.

- Khoán chi phí vật tư phụ, phụ phí cho BCH đưa vào dự toán để phê duyệt. Một số công trình dở dang, dựa trên sản lượng còn lại bổ sung thêm chi phí ban chỉ huy vào chi phí công trường để giao khoán.

- Thành lập Phòng điều độ Vận tải Hồng Lâm. Phòng này sẽ vận tải cát đá vật liệu cung cấp cho các công trình Hồng Lâm. Mục tiêu năm 2016 vận tải được 100.000 m3 cát đá. Tuy nhiên cần để ý cao độ trong công tác điều phối kế hoạch cấp vật tư đến công trường. Các chỉ huy trưởng công trường làm kế hoạch cấp vật tư trước 1 tháng, Giao Ban kế hoạch của công ty tổng hợp kế hoạch, chuyển kế hoạch cho trưởng phòng điều độ, phòng này sẽ điều độ lịch chạy tàu để đảm bảo kế hoạch, trong trường hợp không cấp kịp cho phép anh em mua tại chỗ, tuyệt đối không để công trường chờ.

- Thành lập Xí nghiệp Bê tông – cơ khí Hồng Lâm, xí nghiệp này hoạt động dựa trên trên đơn đặt hàng của công ty, hạch toán lỗ lãi.

- Thành lập phòng quản lý thiết bị, tài sản. Xây dựng cơ chế trả lương thợ máy gắn với sản phẩm và bảo quản máy (Lương cứng + bảo quản máy + Sản phẩm). Phòng thiết bị tài sản phải có nhiệm vụ bảo quản máy móc thiết bị, điều phối máy móc thiết bị đến công trường, chuyển hạch toán chi phí cho thuê cho phòng kế toán để hạch toán chi phí vào công trình.

- Tất cả chi nhánh, cán bộ trong công ty dựa vào kế hoạch quý tháng công ty đặt mục tiêu, kế hoạch của chi nhánh, của nhóm các mục tiêu, kế hoạch chi nhánh, cá nhân luôn để trước bàn làm việc. Treo ở ban chỉ huy công trường. Kế hoạch bao gồm kế hoạch tháng, quý, năm. Chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra.

- Trong năm sẽ đổi mới duyệt kế hoạch công trường gửi thứ 2,3 của tuần trước, Phòng kế hoạch chi nhánh tổng hợp, giám đốc chi nhánh duyệt, chuyển Ban kế hoạch tổng công ty phối hợp Ban tài chính công ty tổng hợp, cân đối và cấp tiền vào thứ 2,3 của tuần kế tiếp. Trong tuần chỉ duyệt 1 lần. Sau 2 tuần đề nghị các chỉ huy trưởng báo cáo sản lượng thực hiện để có cơ sở cấp tiền tuần thứ 3 và tuần 4. Ban kế hoạch, Các GĐ chi nhánh kiểm soát kế hoạch tuần, tháng, chịu trách nhiệm trước công ty về sản lượng báo cáo. Công ty sẽ đột xuất cử cán bộ kiểm tra báo cáo khối lượng, nếu sai vượt quá 5% sẽ có hình thức phê bình, 10% khiển trách, 15% kỷ luật. Nếu vật tư cấp đến công trường chưa hình thành sản phẩm cho phép kê khai theo giá gốc (kèm theo ghi chú ở ngay sau mục đó), sau 1 tháng bắt buộc phải có sản phẩm thành hình.  Kiên quyết không bố trí vào vị trí chỉ huy trường cán bộ không lập được kế hoạch tiến độ, không lập được báo cáo sản lượng tuần tháng.

-Cuối mỗi Tháng, Quý đích thân Lãnh đạo cao nhất của công ty sẽ kiểm điểm kết quả thực hiện quý và triển khai kế hoạch quý tiếp.

- Năm 2016 sẽ chọn công trình Hố Gùi thi công 2-3 ca/ ngày. 2) Hồ Hòn khoai là công trình điểm. 3) Dân Quân công trình điểm ở Ban Nông Nghiệp. 4)Cống Kênh Ngang – Bảy Thi 4) Kiên giang chọn công trình Đường Nông Trường thi công 2 ca làm công trình điểm. 5) Đường Long Điền Tây các công trình này thực hiện tăng ca đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng mỹ thuật.

II.4. Đào tạo

Chú trọng công tác tuyển dụng nhân tài, đào tạo, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ đội ngũ nhân viên đảm bảo hoàn thành tốt nhất yêu cầu ngày càng cao của công việc.

- Cử 02 người đào tạo lớp CEO quản trị, CEO điều hành

- Mở các lớp đào tạo tập huấn đầu bờ về công nghệ thi công công trình.

- Tạo thói quen sinh hoạt học thuật, thảo luận kế hoạch tiến độ tại các ban chỉ huy.

- Đưa chỉ tiêu KPI đào tạo vào để tính lương, thưởng

- Tạo diễn đàn kỹ sư Hống Lâm để các kỹ sư tham gia thảo luận về kỹ thuật thiết kế thi công công trình.

III. Bài học kinh nghiệm:

Để đạt được kế hoạch 2015, đó là nỗ lực rất lớn của tập thể ban giám đốc, HĐQT, các chỉ huy trưởng, cán bộ công nhân viên…. ban lãnh đạo công ty cũng rút ra được một số bài học là kinh nghiệm quý báu cho năm kế hoạch mới đó là:

Thứ nhất: Công ty đã công bố tầm nhìn chiến lược mới đó là đến 2025 sẽ lọt vào Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam. Do đó toàn thể công ty một lòng Đoàn kết Hợp lực để xây dựng công ty theo lộ trình đã công bố. Các thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, kế toán trưởng, đem hết tài sản của mình ra bảo lãnh cho công ty, đó cũng là động lực là trách nhiệm để các anh mang con tim khối óc của mình cống hiến hết mình cho công ty làm cho công ty ngày càng thịnh vượng.

- Tập trung các nguồn lực tập thể, phát huy sức mạnh nội lực cá nhân để xây dựng công ty thành một khối đoàn kết vững chắc có bản chất riêng thể hiện nét văn hoá đặc trưng của Hồng Lâm thể hiện ở Niềm tin, trí tuệ.

- Hội đồng quản trị thực thi Dân chủ, minh bạch trong nội bộ và điều hành công việc làm ăn phải có hiệu quả là cơ sở vững chắc để tạo ra khối đoàn kết.

Thứ 2: Mọi việc phải được bắt đầu từ Mục tiêu, các cán bộ chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công trình, kế hoạch tháng, quý, năm có sự góp ý hỗ trợ của các chuyên gia, lãnh đạo trình độ cao nhiều kinh nghiệm, thảo luận kỹ càng rồi quyết định triển khai quyết liệt, quá trình triển khai luôn đo đạc năng suất, tham khảo ý kiến chuyên gia để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp hơn. Làm kinh tế là kê tính, mọi thứ phải được tính toán kỹ lưỡng trước khi triển khai và luôn bám sát kịch bản đã vạch ra để đảm bảo hiệu quả. Trong quá trình đó có bộ phận chuyên gia kiểm tra lại thiết kế phát hiện các vấn đề bất hợp lý để điều chỉnh, thậm chí đề xuất thay đổi phương án để mang lại hiệu quả cho nhà nước và công ty.

Thứ 3- Về xây dựng thị trường: Quan hệ tốt với các khách hàng, chủ đầu tư; Công trình được giao phải làm nhanh và chất lượng. Bộ phận nghiệm thu thanh toán quan hệ chặt chẽ với cán bộ gám sát, chủ đầu tư chủ động giải quyết các công việc liên quan, bám sát công trường hỗ trợ BCH quản lý chất lượng và thẩm mỹ từng sản phẩm.

- Ban Giám đốc: Chú trọng công tác phân tích và dự báo thị trường, đi trước một bước và nhạy cảm với xu hướng vĩ mô, nắm bắt cơ hội đầu tư theo nguyên tắc: Tập trung, có chọn lọc.

Thứ 4 – Quản trị nguồn nhân lực và quy trình nội bộ:

            - Tạo điều kiện bằng các cơ chế quản lý để cá nhân, tập thể có thể phát huy tối đa nội lực sáng tạo của mình.

- Chú trọng tìm kiếm nhân tài, có chính sách phù hợp để thu hút nhân lực và khuyến khích lao động sáng tạo.

Thứ 5- Xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại, phù hợp chuẩn mực Việt Nam hướng tới chuẩn mực quốc tế. Tích luỹ vốn chủ sở hữu, nâng cao các chỉ số an toàn tài chính. Quản lý trực quan, trực tuyến để các thành viên có thể giám sát trực tuyến, giám sát lẫn nhau nhằm thúc đẩy công việc và phát hiện ra các sai sót để sữa chữa.

IV. Kết luận:

- Những kết quả đạt được trong năm 2015 đã tạo điều kiện thuận lợi và động lực lớn cho Hồng Lâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2016. Chúng tôi không tự hài lòng với những thành công đã đạt được mà luôn phấn đấu nâng cao tầm vóc và giá trị công ty.

- Các giải pháp kinh doanh năm 2016 của Hồng Lâm tập trung hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững và lâu dài, nhằm củng cố và phát huy những giá trị cốt lõi trên nền tảng nội lực vững chắc mà Hồng Lâm xây dựng trong suốt 7 năm qua.

- Trong thời gian tới, Hồng Lâm sẽ tập trung vào việc đầu tư chiều sâu cho lĩnh vực xây lắp và kinh doanh vật liệu xây dựng; với sự hậu thuẫn của HĐQT, ban GĐ cùng tập thể CBCNV toàn Công ty ra sức củng cố xây dựng và phát huy những thành quả kinh doanh đã đạt được; không ngừng đổi mới phương thức kinh doanh, xây dựng thương hiệu ngày càng vững mạnh.

Khẩu hiệu của năm Năm 2016 là : “Nhanh – Chất lượng”

Kính chúc hội nghị thành công tốt đẹp! Xin cảm ơn quý vị.

                                                                                                                                                      TỔNG GIÁM ĐỐC

       

           

                                                                                                                                                         Trần Tiến Mạnh