Khốc liệt cuộc chiến giành đất với thủy thần ở Cà Mau

Ngày đăng: 14/12/2018 - Lượt xem: 953

VOV.VN - Tình hình sạt lở bờ biển tại tỉnh Cà Mau trong những ngày qua đã và đang diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng.

Tỉnh Cà Mau có 3 mặt giáp biển, với tổng chiều dài hơn 250 km. Thời gian qua, tình trạng sạt lở ven biển của tỉnh thường xuyên diễn ra cả ở bờ biển Đông và biển Tây.

Nhiều đoạn sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, uy hiếp chân đê bảo vệ rừng phòng hộ, nguy cơ ảnh hưởng sản xuất, đời sống của hàng trăm ngàn hộ dân.

Cà Mau đã mất hơn 8.800 ha rừng phòng hộ trong thời gian khoảng 10 năm nay.

Gia đình anh Nguyễn Văn Trình (ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) cho biết, trước đây canh tác hơn 1 ha đất vuông tôm nằm bên trong tán rừng phòng hộ xung yếu. Vào những năm 2010, tình trạng sạt lở nơi đây diễn ra nhanh. Chỉ trong vòng vài năm sóng biển đánh mất mấy trăm mét rừng phòng hộ bên ngoài vuông tôm.

Khi vào đến vuông, tình trạng sạt lở nhanh hơn, sóng dữ liên tục tác động gây bể bờ bao. Bà con nơi đây cố gắng gia cố bờ vuông để bảo vệ vuông tôm nhưng cũng cầm cự không được bao lâu. Thời gian gần đây, những tán rừng còn lại trên khu vực đất gia đình cũng bị cuốn mất và sóng biển đã đánh vào đến chân đê.

Nhiều đoạn sóng biển đã uy hiếp chân đê phòng hộ.

“Hồi đó ở ngoài xa, cách tới 600 – 700 mét, lở riết dời lần vô. Lở tới đâu, dời vô tới đó, sợ bể bờ vuông, bỏ đây, đào ngoài đó. Vậy mà lở lần, lở riết giờ đứt mất luôn miếng vuông tôm”, anh Nguyễn Văn Trình chia sẻ.

Ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời cho biết: Xã Khánh Bình Tây có bờ biển dài khoảng 8km. Thời gian qua, tình hình sạt lở diễn ra trên toàn tuyến. Thực trạng sạt lở ven biển đã lấy đi đất vuông tôm của hơn 100 hộ dân, ảnh hưởng kinh tế của bà con. Bắt đầu từ năm 2014, tại một số điểm, rừng phòng hộ đã bị sóng cuốn trôi, uy hiếp chân đê.

Trước tình hình trên, ngành chức năng tỉnh đã phải dùng nhiều biện pháp từ tạm thời đến lâu dài để khắc phục. Có 2 km kè kiên cố đã được đầu tư hoàn thiện, phát huy hiệu quả bảo vệ đê. Hiện trên địa bàn xã còn 4 điểm sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, sóng dữ thường xuyên uy hiếp chân đê và gây sạt lở bất cứ lúc nào. Có điểm đang được tiến hành đầu tư kè nhưng có điểm vẫn đang dùng biện pháp tạm thời chưa đảm bảo.

Tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn hằng ngày, hằng giờ gây hệ lụy khôn lường.

Ông Nguyễn Cảnh Hạnh cho biết thêm, nếu không có giải pháp làm kè kiên cố bảo vệ đê thì không chỉ những hộ dân sống ven đê gặp nguy hiểm mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng ngàn hộ dân sống trong đê.

“Hiện nay, bờ Bắc cống Kênh Mới và bờ Bắc cống Đá Bạc có nguy cơ sạt lở rất là cao, đe dọa đến đê biển Tây. Khi bể đê sẽ dẫn tới xâm nhập mặn, đời sống của bà con gặp khó khăn. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới trên 1.800 hộ dân sống trong đê và hộ dân sống ven đê”, ông Nguyễn Cảnh Hạnh nói.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, toàn tuyến bờ biển Tây và biển Đông của tỉnh có hơn 100 km chiều dài bị sạt lở. Trong đó, có nhiều vị trí sạt lở rất nghiêm trọng, với chiều dài hơn 26 km. Từ năm 2007 đến nay, tỉnh Cà Mau đã mất hơn 8.800 ha rừng ven biển. Đặc biệt, nhiều đoạn uy hiếp chân đê phòng hộ, nguy cơ gây vỡ đê biển Tây, đe dọa tính mạng, tài sản của hàng trăm ngàn hộ dân trong vùng.

Tỉnh Cà Mau đang cần trợ lực để khắc phục khó khăn.

Để khắc phục tình trạng trên, tỉnh Cà Mau đã và đang áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Tại những vị trí sạt lở xung yếu, đã có hơn 23 km kè được đầu tư, phát huy hiệu quả gây bồi, tái sinh rừng ven biển.

Trong buổi làm việc với Đoàn công tác của Quốc hội tại địa phương vừa qua, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ: “Trong vấn đề giải pháp, có những nơi phải làm kè cứng, bằng cọc ly tâm, cắm 2 lớp. Có những chỗ cạn hơn, mặt đất phẳng hơn thì dùng công nghệ mới rẻ hơn, thấp hơn. Có những chỗ mới sạt lở thì dùng kè mềm, cây địa phương để hỗ trợ gây bồi, trồng cây. Tỉnh đang làm tất cả để bảo vệ rừng, bảo vệ đê biển.

Trước tình hình sạt lở ven biển diễn ra trên diện rộng, nhiều đoạn uy hiếp chân đê phòng hộ, tỉnh Cà Mau đã xây dựng 3 dự án kiến nghị Trung ương hỗ trợ vốn khắc phục, gồm: Kè chống sạt lở bờ biển Tây; Kè chống sạt lở bờ biển Đông và Dự án trồng cây gây rừng tại các cửa biển.

Tổng mức đầu tư cho 3 dự án là 1500 tỷ đồng. Thời gian qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Cà Mau đã được quan tâm hỗ trợ nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Trong điều kiện nguồn lực có hạn, địa phương này đang rất cần sự hỗ trợ từ Chính phủ và các Bộ ban ngành trung ương để khắc phục những điểm sạt lở cấp bách./.

Nguồn: vov.vn