Tiếp tục hoàn thiện công nghệ đê trụ rỗng bảo vệ bờ biển

Ngày đăng: 30/10/2017 - Lượt xem: 1497

Sạt lở bờ biển diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Tỉnh Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp công trình để bảo vệ an toàn đê biển trong tình trạng cấp bách. Trong đó, tỉnh đã phối hợp với Viện Thủy Công thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam thực hiện dự án thử nghiệm khoa học xây dựng đê trụ rỗng, tiêu giảm sóng, gây bồi tạo bãi. Sáng 27/10, các nhà khoa học đầu ngành trong nước đã cho ý kiến đóng góp về công trình thử nghiệm này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì hội thảo.

Công trình thử nghiệm đê trụ rỗng, tiêu giảm sóng, gây bồi tạo bãi có chiều dài 180m bảo vệ bờ biển Tây đoạn từ Vàm Đá Bạc đến Vàm Kinh Mới thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Theo đơn vị chủ trì thực hiện đề tài, đê trụ rỗng là giải pháp có hiệu quả vượt trội ở các mặt như: khả năng gây bồi nhanh; khả năng tiêu sóng tốt nhất trong các loại kết cấu hiện có; khả năng công nghiệp hóa cao, toàn bộ công nghệ được sản xuất trong nhà máy và đảm bảo được tính linh hoạt, tức là đê trụ rỗng có thể di chuyển đến vị trí khác khi rừng đã được tái sinh.

Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học đầu ngành trong nước cho rằng: Công trình thử nghiệm này đã cho kết quả bước đầu khả quan. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đặt vấn đề cần phải tiếp tục theo dõi, đưa ra những đánh giá khoa học chuẩn xác, trên cơ sở đó nghiên cứu hoàn thiện hơn công nghệ như: tuổi thọ của công trình trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, gây ra những tác động mạnh; vấn đề thiết kế, bố trí không gian, tính ổn định vị trí của công trình và tính toán đến việc giảm suất đầu tư, giá thành công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử thống nhất cao với những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và nhấn mạnh mục tiêu mà tỉnh Cà Mau hướng đến là phải tìm giải pháp công trình hiệu quả để bảo vệ đê biển, nhưng phải có suất đầu tư thấp. Tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Thủy Công hoàn thiện đề tài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cũng bày tỏ mong muốn các nhà khoa học sẽ tiếp tục quan tâm nghiên cứu các giải pháp ứng phó với biển đổi khí hậu để hỗ trợ cho tỉnh, bởi Cà Mau là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu./.

Nguồn: ctvcamau.vn